Đặc sản cung đình


Giỏ hàng của bạn

Giỏ của bạn chưa có hàng.

Lá lằng - Rau ăn vị thuốc - Trà thuốc

Email In PDF.

NhocanhlalangLá lằng hay lá đắng, sâm nam được lấy từ cây chân chim thuộc họ nhân sâm. Cây mọc hoang nhiều ở ven rừng, đồi núi, chân núi, sườn đồi với độ cao từ 600m trở xuống.

Vào những tháng hè nắng nóng, gió Lào, ai đã qua vùng Quỳnh Lưu, Nghệ An và được thưởng thức món canh lá lằng, dù chỉ một lần đều không thể quên được hương vị đăng đắng, mùi thơm nhẹ và lạ miệng của một món canh độc đáo của vùng này. Nhiều người ăn quen lâu ngày trở nên nghiền. Người dân nơi đây coi lá lằng là loại thực phẩm rất quý và vị thuốc mát, giải nhiệt, chống nóng, háo khát, kích thích tiêu hóa và nhuận gan. Để chuẩn bị luôn có nguyên liệu, vào khoảng tháng 5-7, người ta hái những lá bánh tẻ của cây lằng đem về, rửa sạch, thái nhỏ, phơi nắng cho khô (càng được nắng càng tốt) rồi bảo quản trong lọ kín. Khi dùng, nấu canh bằng một trong các loại rau như: rau đay, rau giền, rau mồng tơi với tôm, tép, cua. Khi rau chín, bỏ vào canh một dúm lá lằng khoảng 5-10g cắt thật nhỏ (tùy khẩu vị thích đắng ít hay đắng nhiều) và thêm gia vị cho đủ độ đậm ngọt. Ăn vào bữa cơm trong ngày.

Ở những địa phương khác, nhân dân lấy lá lằng 100g, thái nhỏ, nấu với 1 lít nước đến sôi, để nguội, dùng uống trong ngày như nước vối, nước chè.

Dùng ngoài, lá lằng 30g phối hợp với lá dâu tằm 30g, lá mía tía 20g, củ nghệ đen 20g. Tất cả để tươi, rửa sạch, giã nát. Tẩm rượu 30 độ cho xâm xấp, xào nóng, đắp bằng và cố định bằng nẹp tre, chữa gãy xương (kinh nghiệm của dân tộc Tày ở Lạng Sơn).
DS. Hữu Bảo:
Cây lá lằng là cây mọc hoang ở vùng gò đồi các huyện Tây Bắc Nghệ An, tập trung nhiều ở các huyện Yên Thành, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn. Lá lằng là cây thân gỗ, loại cây nhỡ, lá chia thuỳ 5, 6 cánh giống cây ngũ gia bì chân chim nhưng có răng cưa ở mép, phiến lá mỏng màu xanh nhạt, gân lá nổi rõ màu nâu. Người dân thu hái các lá bánh tẻ và lá non vào dịp từ tháng 3 đến tháng 6, một ít đem nấu tươi khi cần dùng ngay còn đa số được rửa sạch phơi khô rồi đem vò nát cho vào túi ni lông buộc kín cất giữ nơi khô ráo ăn dần. Tuỳ theo khẩu vị từng người mà cho vào nồi canh lượng lá lằng khác nhau, dùng lá tươi thì lượng nhiều hơn lá khô. Người ăn quen thì thích ăn với lượng lá lằng nhiều. Lúc đó người ta không còn cảm giác đắng mà cảm thấy thơm, ngon. Theo kinh nghiệm người dân vùng Tây Bắc Nghệ An thì lá lằng giải nhiệt, tiêu thực, tiêu viêm, yên bụng, bổ máu có tác dụng tốt đến sức khoẻ. Khi đã dùng quen thì rất thèm. Trong bữa ăn của người dân vùng này, nhất là vào các bữa ăn trưa, khi trời nắng nóng gió Lào một tô canh lá lằng, với mấy quả cà trắng, dòn, vài con cá trích là đã có bữa cơm khoái khẩu.
(Dacsancungdinh.com tổng hợp)

Random Products

Trà lá lằng
Trà lá lằng
(VNĐ)

Trà Cung Đình Thông Hương -T500G
Trà Cung Đình Thông Hương -T500G
(VNĐ)

Nước cốt gà
Nước cốt gà
(VNĐ)

Gạo bắc hương hải hậu
Gạo bắc hương hải hậu
(VNĐ)